Tuesday , May 14 2024

Tăng nguy cơ đối với sức khỏe sau mỗi lần tái nhiễm COVID-19

Số lần tái nhiễm COVID-19 càng nhiều thì nguy cơ sức khỏe càng lớn

Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, chuyên gia dịch tễ học lâm sàng tại Trường đại học y thuộc Đại học Washington ở St. Louis (Mỹ) cho biết: “Không nghi ngờ gì nữa, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc bị nhiễm SARS-CoV-2 lần thứ hai, thứ ba hoặc thứ tư góp phần làm tăng thêm nguy cơ sức khỏe trong giai đoạn cấp tính (tương ứng với 30 ngày đầu tiên sau nhiễm bệnh) và trong những tháng tiếp theo (tương ứng với giai đoạn COVID-19 kéo dài)”.

  • Ai có nguy cơ tái nhiễm COVID-19 cao hơn?

  • Tái nhiễm COVID-19 có nguy hiểm không?

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nguy cơ sức khỏe tăng lên với mỗi lần nhiễm SARS-CoV-2 tiếp theo. Họ cho biết: “Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn đã bị 2 lần mắc COVID-19, thì tốt hơn hết bạn nên tránh bị mắc bệnh lần thứ ba. Và nếu chẳng may bạn đã bị mắc COVID-19 ba lần, thì tốt nhất nên tránh bị mắc bệnh lần thứ tư”.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích hồ sơ bệnh án của khoảng 5,8 triệu bệnh nhân đã được điều trị COVID-19 lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của hệ thống chăm sóc sức khỏe Cục Cựu chiến binh Mỹ. Họ đã so sánh gần 41.000 người đã mắc COVID-19 hai lần trở lên với hơn 443.000 người đã mắc COVID-19 một lần và 5,3 triệu người chưa từng mắc COVID-19 trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 4/2022. Mô hình thống kê được áp dụng đánh giá nguy cơ sức khỏe của việc tái mắc COVID-19 trong tháng đầu tiên và theo dõi 6 tháng sau đó.

Tăng nguy cơ đối với sức khỏe sau mỗi lần tái nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.

Cần tiêm vaccine tăng cường để phòng bệnh

Kết quả cho thấy, hầu hết những người bị tái nhiễm đều đã trải qua 2 hoặc 3 lần mắc COVID-19. Một số ít bị nhiễm 4 lần và không có ai bị mắc COVID-19 5 lần trở lên.

Những người bị mắc COVID-19 nhiều lần có nguy cơ tử vong cao gấp đôi và nguy cơ phải nhập viện cao gấp 3 lần so với những người chỉ bị mắc COVID-19 một lần.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, những bệnh nhân mắc COVID-19 lặp lại cũng có nguy cơ mắc các vấn đề về phổi và tim cao gấp 3 lần, đồng thời có nguy cơ mắc các bệnh lý não cao hơn 60%.

Vẫn cần lưu tâm tới các biện pháp phòng chống lây nhiễm COVID-19

Theo các chuyên gia, những người đã từng mắc COVID-19 nên thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể để bảo vệ sức khỏe bản thân và ngăn ngừa tái nhiễm.

Các chuyên gia cho biết: “Bước vào mùa đông, mọi người nên nhận thức được các nguy cơ và thực hành các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ lây nhiễm hoặc tái nhiễm SARS-CoV-2. Cụ thể, mọi người nên đeo khẩu trang, thực hiện việc tiêm các mũi vaccine tăng cường khi đủ điều kiện và nên ở nhà khi bị ốm”.

“Ngoài ra, hãy tiêm phòng cúm để phòng ngừa bệnh. Chúng ta thực sự cần phải nỗ lực hết sức để giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch kép trong mùa đông này, đó là COVID-19 và bệnh cúm” – Các chuyên gia nhấn mạnh.

F0 tái nhiễm COVID-19 có thể gặp triệu chứng như thế nào? F0 tái nhiễm COVID-19 có thể gặp triệu chứng như thế nào?

SKĐS – Diễn biến dịch bệnh trên thực tế đã ghi nhận trường hợp tái dương tính sau khi khỏi Covid-19 ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Mời xem video nhiều người quan tâm:

5 loại thực phẩm bà bầu cần bổ sung để con khoẻ, thông minh

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *