Monday , February 6 2023

Thầy thuốc đến với người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

Đây là chương trình rất ý nghĩa và thiết thực của BV Bạch Mai giúp nhiều “mảnh đời bất hạnh” có cơ hội tiếp cận với các bác sĩ tuyến Trung ương.

Chia sẻ về buổi khám chữa bệnh, anh Ngô Duy Giới kể, gia đình anh hoàn cảnh khó khăn, bản thân anh bị khuyết tật từ nhỏ, cơ thể vốn đã có nhiều bệnh, vợ anh lại vừa mất do ung thư dạ dày, mình anh nuôi 3 con ăn học nên túng thiếu vô cùng. 

Khi có bệnh, hay trái gió trở trời đau nhức trong người anh chỉ biết đến TYT xã, TTYT huyện, hiếm hoi lắm mới lên BVĐK tỉnh thăm khám. Do vậy, dù chỉ cách Hà Nội hơn 1 giờ đi xe ô tô nhưng mong ước được một lần ra BV tuyến Trung ương khám bệnh cũng khó thực hiện.

Hơn 350 người nghèo ở Bắc Ninh được KCB miễn phí - Ảnh 1.

Hai cha con anh Giới rất vui mừng khi được các bác sĩ BV Bạch Mai thăm khám miễn phí.

Lần duy nhất anh ra Hà Nội là khi con trai bị ốm quá nặng phải cấp cứu tại tuyến Trung ương. Thời gian vừa rồi vợ anh bị u dạ dày, do bệnh khó có khả năng cứu chữa, cũng không có tiền  nên cũng chỉ thăm khám, chạy chữa qua loa.  

Được thầy thuốc của BV Bạch Mai về tận xã thăm khám cho hai cha con (đứa con trai cũng bị khuyết tật) anh vô cùng vui mừng và cảm động. “Hy vọng bệnh viện sẽ có nhiều chương trình khám chữa bệnh miễn phí như thế này để những mảnh đời như tôi được có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ y tế chuyên sâu” anh Giới bày tỏ.

Hơn 350 người nghèo ở Bắc Ninh được KCB miễn phí - Ảnh 2.

Đi lại khó khăn, rất ngại phiền hà con cháu, nhưng khi biết tin có bác sĩ BV Bạch Mai về thăm khám, cụ Năm yêu cầu người cháu họ bằng giá nào cũng phải đèo cụ đi. Cụ tâm sự, đây là lần đầu tiên được nhìn thấy bác sĩ ở Trung ương.

Ra về sau khi được các bác sĩ BV Bạch Mai thăm khám, bà Đỗ Thị Năm (thôn Giới Tế, xã Phú Lâm) xúc động nói, cả đời bà đến nay đã 88 tuổi nhưng chưa một lần bà được thăm khám sức khỏe theo đúng nghĩa. 

Ngày trẻ khỏe khoắn mình làm mình ăn, nay già yếu, sức khỏe giảm sút, trong người có nhiều bệnh bà chỉ biết đến TYT xã thăm khám lấy thuốc. Hai năm nay bà gần như không tự đi được, đi đâu cũng có người dìu dắt, do vậy có đau đớn trong người cũng cắn răng chịu đựng, khi nào người cháu họ, hay hàng xóm rảnh rỗi mới dám nhờ chở ra trạm lấy thuốc. Hôm nay được trực tiếp các bác sĩ BV Bạch Mai thăm khám, cho quà tôi vô cùng biết ơn.

Hơn 350 người nghèo ở Bắc Ninh được KCB miễn phí - Ảnh 3.

Nhiều người vận động khó khăn được tình nguyện viên dìu đến khám.

Bị bệnh tăng huyết áp từ lâu nhưng do điều kiện khó khăn, chị Băng cũng không mua thuốc uống đều đặn, qua chương trình giáo dục truyền thông về “Tuân thủ điều trị và cách dự phòng tăng huyết áp” của TS.BS. Nguyễn Quốc Thái – Viện tim mạch, BV Bạch Mai, chị Hà tỏ ra rất phấn khích, các kiến thức bác sĩ chia sẻ thật sự rất gần gũi. Bên cạnh việc dùng thuốc thì thực hành chế độ dinh dưỡng phù hợp cũng giúp kiểm soát huyết áp. 

“Tôi không nghĩ các biến chứng của tăng huyết áp lại có thể nguy hiểm như vậy, qua chương trình giáo dục truyền thông này tôi sẽ thực hiện nghiêm túc hơn để kiểm soát bệnh tật của mình”, chị Băng nói.

Chia sẻ về ý nghĩa của buổi khám chữa bệnh, bà Ngô Thị Hân – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Lâm cho biết, chưa bao giờ xã được tiếp đón đoàn bác sĩ từ Trung ương về thăm khám miễn phí cho bà con. 

Khi biết tin có đoàn công tác của BV Bạch Mai về thăm khám ai nấy đều rất vui mừng và cảm kích, thực sự phải rất tâm huyết các bác sĩ mới từ Hà Nội về đây, do vậy mọi công tác đều được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, chu đáo. Người dân ai cũng hào hứng đến rất sớm, thậm chí đông hơn so với giấy mời.

Hơn 350 người nghèo ở Bắc Ninh được KCB miễn phí - Ảnh 4.

Một bệnh nhi được các bác sĩ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai thăm khám.

Qua buổi thăm khám, các bác sĩ cũng phát hiện có nhiều người có bệnh nền về tăng huyết áp, nhưng không thăm khám cũng không dùng thuốc dự phòng điều này rất nguy hiểm. Qua đây các bác sĩ cũng mong muốn người dân cần quan tâm hơn nữa đến sức khỏe, bởi có muốn làm giàu, muốn phát triển kinh tế… trước hết phải có 2 chữ “sức khỏe” làm đầu. “Tôi mong muốn người dân nên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những bệnh nguy hiểm kịp thời chữa trị, đừng để xảy ra tình trạng khi bệnh ở giai đoạn muộn mới phát hiện, khi đó có chạy chữa cũng khó có thể cứu chữa”, bà Hân nói.

Nhiều người dân đến khám mong ước, không chỉ lần này, thời gian tới họ sẽ được đón nhiều đoàn bác sĩ từ Trung ương về thăm khám miễn phí, không chỉ cho người nghèo mà có thể mở rộng cho các gia đình chính sách, người có công, cựu quân nhân, cựu chiến binh… họ là những đối tượng cũng rất cần sự quan tâm của xã hội.

Hơn 350 người nghèo ở Bắc Ninh được KCB miễn phí - Ảnh 5.

Nhiều em bé xin nghỉ học để đi khám bệnh miễn phí.

Hơn 350 người nghèo ở Bắc Ninh được KCB miễn phí - Ảnh 6.

Người dân hồ hởi khi vừa được thăm khám miễn phí lại được nhận quà mang về.

Tại buổi làm việc, đoàn thầy thuốc BV Bạch Mai đã khám nội tổng quát, siêu âm sàng lọc các bệnh về tăng huyết áp, tim mạch, tiêu hóa, nội tiết, cơ xương khớp, thận, suy dinh dưỡng… miễn phí cho hơn 350 người dân thuộc hộ nghèo và cận nghèo của xã Phú Lâm. Tại đây, chương trình đã trao tặng mỗi người dân khi đến khám một túi quà gồm thuốc bổ và vitamin. Đặc biệt, chương trình còn trao tặng 10 phần quà cho 10 người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. Món quà này tuy không lớn về mặt vật chất nhưng có giá trị tinh thần vô cùng lớn lao, thể hiện tinh thần nhân văn, tương thân, tương ái sâu sắc, sự quan tâm của cộng đồng, cùng chung tay giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *