Sunday , April 2 2023

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Thị trường xăng dầu bất ổn do doanh nghiệp thua lỗ liên tục kéo dài

TP.HCM: Số cửa hàng tạm hết xăng dầu vẫn tăngTP.HCM: Số cửa hàng tạm hết xăng dầu vẫn tăng

Qua kiểm tra xác định, lý do chính của 137 cửa hàng hết xăng do đã đặt xăng nhưng phía đơn vị cung cấp chưa phản hồi hoặc chưa thông tin về thời gian giao hàng.

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 12/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, tình hình xăng dầu nóng thời gian qua có bản chất quan trọng là do doanh nghiệp thua lỗ liên tục kéo dài, khiến họ thu hẹp kinh doanh.

Ông Hải kể, thậm chí tại cuộc họp sáng cùng ngày, một số doanh nghiệp nói họ “đen” bởi khi mua thì cao nhưng sau đó giá thế giới giảm khiến họ thua lỗ, thậm chí thua lỗ kéo dài. “Khi lỗ thì họ cắt giảm chi phí, trong đó có chiết khấu. Mà chiết khấu thì theo hợp đồng thỏa thuận của doanh nghiệp. Do đó, cần tháo gỡ bằng tăng chi phí, như chi phí vận chuyển”, ông Hải nói.

Điều đáng chú ý, theo ông Hải, tại cuộc họp sáng 12/10, một số đầu mối nói rằng có cửa hàng bị báo chí phản ánh là hết xăng, đóng cửa nhưng “đó là cửa hàng đã ngừng kinh doanh từ lâu”. Tuy vậy, ông Hải nhấn mạnh, dù một cửa hàng xăng dầu thiếu nguồn thì cũng phải bổ sung bởi xăng dầu là vấn đề rất quan trọng.

Tình hình xăng dầu bất ổn do doanh nghiệp thua lỗ liên tục kéo dài - Ảnh 2.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải (giữa) tại họp báo chiều 12/10. Ảnh: Ngọc Cương

Thứ trưởng Bộ Công thương cũng thông tin, trong bối cảnh nguồn cung thế giới đang rất khó khăn, nên dù lượng xăng dầu cho thị trường nội địa có nguồn gốc nhập khẩu chỉ chiếm 20-25%, song cũng rất ảnh hưởng đến nguồn hàng. “Hiện cả châu Âu khó về năng lượng, nên họ mua luôn lô lớn. Bởi thế các nước nhỏ rất khó, vì không phải đối tượng ưu tiên”, ông Hải chia sẻ.

Trong thông cáo phát ra tại cuộc họp, về biện pháp để bảo đảm nguồn cung xăng dầu, Bộ Công Thương cho hay đã chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tiếp tục thực hiện nghiêm kế hoạch phân giao tổng nguồn và hạn mức nhập khẩu tối thiểu đã được Bộ phê duyệt năm 2022 nhằm bảo đảm duy trì nguồn cung xăng dầu liên tục cho thị trường trong nước, phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu bám sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, phù hợp với diễn biến cung cầu xăng dầu trong nước để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu, khuyến khích các doanh nghiệp duy trì nguồn cung và hạn chế các hành vi đầu cơ găm hàng hoặc buôn lậu xăng dầu qua biên giới sang các nước lân cận.

Tình hình xăng dầu bất ổn do doanh nghiệp thua lỗ liên tục kéo dài - Ảnh 3.

Nguồn cung xăng dầu thiếu hụt tại một số đia phương.

Chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường trên toàn quốc tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, đặc biệt kiểm tra, kiểm soát thị trường một cách chặt chẽ ở khâu bán lẻ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Đồng thời, Bộ Công thương kiến nghị Bộ Tài chính sớm rà soát và gửi thông báo áp dụng mức chi phí đưa xăng dầu trong nước về đến cảng và premium trong nước theo mức phù hợp với thực tế phát sinh thời gian vừa qua để bảo đảm tính đúng, tính đủ trong giá cơ sở xăng dầu theo quy định hiện hành để bảo đảm duy trì nguồn cung xăng dầu ổn định cho thị trường.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết tình hình thế giới biến động phức tạp từ cuối 2021 đến nay ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung về năng lượng, trong đó có xăng dầu.

Có thể khẳng định đến giờ phút này chúng ta đã cố gắng cơ bản đáp ứng được nguồn cung xăng dầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu dùng của người dân.

“Chúng ta phải có nhìn nhận tổng thể như cả nước có 17.000 cơ sở kinh doanh xăng dầu. Tuy nhiên, cần có con số tạm ngừng kinh doanh chính xác nhưng dù bao nhiêu đi chăng nữa chúng tôi cũng sẽ chịu trách nhiệm cùng các bộ ngành liên quan nhìn thẳng vào trách nhiệm và có biện pháp giải quyết”, ông nói Hải nói và nhấn mạnh trong 17.000 cửa hàng, miền Bắc, miền Trung không sao nhưng miền Nam chỉ có 4-5 tỉnh bị ảnh hưởng.

Xem thêm video:

Không tìm được chỗ đổ xăng, nhiều người xin nghỉ làm cả ngày

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *