Saturday , July 13 2024

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nghệ An cần kiện toàn mạng lưới chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng bà mẹ – trẻ em

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao Hội nghị khoa học chuyên ngành Sản - Nhi Nghệ An mở rộng  - Ảnh 1.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế tặng hoa chúc mừng Hội nghị

Tham dự Hội nghị khoa học, về phía Bộ Y tế có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Phụ Sản Việt Nam; đại diện các cục, vụ, viện trực thuộc Bộ Y tế.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý – Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Nam Đình, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh; Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân Dân tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao Hội nghị khoa học chuyên ngành Sản - Nhi Nghệ An mở rộng  - Ảnh 3.

TS.BSCKII Tăng Xuân Hải, Giám đốc Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An phát biểu khai mạc hội nghị khoa học

Hội nghị Khoa học Sản – Nhi Nghệ An mở rộng do Sở Y tế Nghệ An và Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An tổ chức, đây là hội nghị khoa học về y tế thứ 5 được tổ chức trong năm 2022 ở Nghệ An. Hội nghị khoa học lần này có sự tham gia của gần 1.000 đại biểu khách mời, là những chuyên gia đầu ngành Sản phụ khoa, Nhi khoa trong, ngoài nước.

Trong khuôn khổ hội nghị, các cán bộ, nhân viên y tế sẽ được lĩnh hội kiến thức từ 56 giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành trong hội đồng khoa học thông qua 74 bài thuyết trình nghiên cứu khoa học; được quan sát 2 ca mổ thị phạm tới từ chuyên khoa ngoại nhi và phụ ngoại được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao Hội nghị khoa học chuyên ngành Sản - Nhi Nghệ An mở rộng  - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự Hội nghị khoa học chuyên ngành Sản – Nhi Nghệ An mở rộng năm 2022

Hội nghị Khoa học Sản – Nhi Nghệ An mở rộng năm 2022 là một diễn đàn khoa học lớn, tạo động lực để chuyên ngành Sản – Nhi cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng phát triển.

Thông qua sự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành mà đội ngũ bác sĩ, nhân viên trong ngành y tế Nghệ An được học tập kinh nghiệm, cập nhật kiến thức chuyên môn, phác đồ điều trị; qua đó nâng cao trình độ, kỹ năng, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phục vụ tốt hơn công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân nói chung và chuyên ngành Sản – Nhi nói riêng.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội nghị của ngành y tế Nghệ An, đặc biệt là Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Hội nghị là dịp để các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Sản – Nhi trong nước trao đổi các báo cáo khoa học có giá trị thực tiễn quan trọng, góp phần định hướng các chiến lược can thiệp trong tương lai cũng như cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực cho đội ngũ thầy thuốc làm công tác Sản – Nhi khu vực Bắc Trung bộ.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh: Trong thời gian qua, cùng với toàn ngành y tế, mạng lưới chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em/sức khỏe sinh sản trên toàn quốc đã vượt qua mọi khó khăn, vừa tham gia tích cực trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa triển khai thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ và Bộ Y tế giao.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao Hội nghị khoa học chuyên ngành Sản - Nhi Nghệ An mở rộng  - Ảnh 4.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị Khoa học Sản Nhi Nghệ An mở rộng của ngành y tế Nghệ An

Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Các chỉ số về sức khỏe bà mẹ và trẻ em mà Việt Nam đã đạt được thời gian vừa qua là khá tốt so với nhiều quốc gia có tương đương mức thu nhập bình quân đầu người.

Tỷ suất tử vong mẹ ở Việt Nam đã giảm 5 lần, từ mức 233/100.000 trẻ đẻ sống năm 1990 xuống còn 46/100.000 trẻ đẻ sống năm 2020; cũng trong thời kỳ đó, tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi cũng đã giảm gần 4 lần, từ mức 44‰ xuống còn 13,9‰; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể nhẹ cân cũng đã giảm mạnh xuống còn 11%; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể thấp còi xuống còn 19% ở thời điểm hiện tại.

Có được sự thành công đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao, đầu tư mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của toàn bộ hệ thống chính trị và sự nỗ lực của ngành y tế, trong đó có đội ngũ cán bộ y tế chuyên ngành Sản – Nhi.

Trong những năm qua, hệ thống khám, chữa bệnh chuyên ngành Sản – Nhi, trong đó có Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An đã được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An đã không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân trong tỉnh và khu vực, góp phần nâng cao sức khoẻ, giảm tử vong mẹ, tử vong trẻ em trên địa bàn; dần trở thành một trong những trung tâm khoa học chuyên ngành trong khu vực Bắc Trung bộ.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác CSSKBM-TE/SKSS của Việt Nam nói chung và của tỉnh Nghệ An nói riêng vẫn còn nhiều điểm tồn tại, đó là: Tử vong mẹ, tử vong trẻ em còn có sự chênh lệch rất lớn giữa các vùng, miền, giữa thành thị và nông thôn, đồng bằng và miền núi, giữa các nhóm dân tộc.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể thấp còi vẫn còn ở mức cao, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong khi tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em lại có xu hướng gia tăng ở khu vực đồng bằng và thành thị; Tỷ lệ phụ nữ mắc, tử vong do các bệnh không lây nhiễm như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, tăng huyết áp, đái tháo đường thai kỳ có xu hướng gia tăng.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao Hội nghị khoa học chuyên ngành Sản - Nhi Nghệ An mở rộng  - Ảnh 5.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An phẫu thuật bệnh lý tim bẩm sinh đảo gốc động mạch phức tạp. Ảnh: Yến Phương

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau khi sinh của người dân, nhất là ở các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo còn hạn chế; phong tục, tập quán trong chăm sóc, nuôi dưỡng bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em, tình trạng phụ nữ có thai không đi khám thai và quản lý thai, sinh con tại nhà vẫn còn khá phổ biến ở khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó sự thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực chuyên ngành Sản – Nhi, đặc biệt là tại tuyến cơ sở đã dẫn đến chất lượng dịch vụ không đồng đều giữa các tuyến, giữa các khu vực trong tỉnh.

Nhằm phát huy những thành quả đạt được, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị ngành y tế tỉnh Nghệ An cần kiện toàn hệ thống tổ chức mạng lưới, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, bảo đảm kinh phí cần thiết cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng bà mẹ – trẻ em trên địa bàn; quan tâm đầu tư cho các bệnh viện huyện ở xa trung tâm tỉnh để có thể thực hiện chăm sóc sản khoa và sơ sinh toàn diện.

Cần chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai quyết liệt, đồng bộ các can thiệp về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng bà mẹ – trẻ em trong khuôn khổ các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030, đảm bảo các chính sách dành cho bà mẹ – trẻ em được thực thi đầy đủ trên địa bàn tỉnh.

Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa và nhi khoa trong và ngoài công lập, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị cần không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, cải thiện chất lượng dịch vụ; tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền, giáo dục sức khỏe ngay tại cơ sở y tế và ngoài cộng đồng; vận động để các bà mẹ có thai được khám thai, quản lý thai sớm, phát hiện các dấu hiệu nguy cơ khi mang thai, lựa chọn và quyết định nơi sinh phù hợp.

Thực hiện đúng quy trình khám thai, quản lý thai, chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ, chăm sóc sau sinh theo đúng Hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ CSSKSS của Bộ Y tế; phát hiện sớm các nguy cơ và tai biến có thể xảy ra đối với sản phụ và thai nhi trong quá trình mang thai để xử trí hoặc chuyển tuyến kịp thời.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao Hội nghị khoa học chuyên ngành Sản - Nhi Nghệ An mở rộng  - Ảnh 6.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị.

Đối với Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, cần tiếp tục nghiên cứu, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nước và trên thế giới nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là các dịch vụ kỹ thuật cao; thực hiện đầy đủ các can thiệp đơn giản nhưng đã được chứng minh có hiệu quả cao trong giảm tử vong mẹ, tử vong trẻ em.

Bệnh viện cũng cần tăng cường đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động chỉ đạo tuyến, công tác đào tạo và chuyển giao, hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân có chuyên khoa Sản – Nhi nhằm tăng cường giám sát việc tuân thủ các quy định chuyên môn trong khám chữa bệnh chuyên ngành Sản và Nhi; áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý sức khỏe người dân theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Là một bệnh viện đầu ngành Sản – Nhi của tỉnh Nghệ An, Bệnh viện cần phấn đấu đạt danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”, tiến tới thành lập được ngân hàng sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong tỉnh và trong khu vực. – Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nêu rõ.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Hướng tới Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành khu vực Bắc Trung bộBệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Hướng tới Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành khu vực Bắc Trung bộ

SKĐS – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã và đang không ngừng nỗ lực trên tất cả các mặt công tác để xây dựng, phát triển đơn vị thành Bệnh viện Vùng, là đơn vị tuyến cuối về khám và điều trị Sản khoa – Nhi Khoa khu vực Bắc Trung bộ vào năm 2025.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *