Saturday , May 18 2024

Tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19 giảm 50% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng

Triệu chứng COVID-19 thường gặp khi mắc biến thể XBB.1.5, phòng ngừa và điều trị thế nào?Triệu chứng COVID-19 thường gặp khi mắc biến thể XBB.1.5, phòng ngừa và điều trị thế nào?

SKĐS – Trước nguy cơ biến thể Omicron XBB.1.5 xâm nhập vào Việt Nam dịp Tết Nguyên Đán là rất lớn, hãy tìm hiểu những triệu chứng COVID-19 do biến thể XBB.1.5 gây ra cũng như cách phòng ngừa. Đáng chú ý, liệu pháp kháng thể đơn dòng được cho là không hiệu quả trước hai biến thể mới XBB và XBB.1.5.

Các nghiên cứu mới này do Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) tiến hành nhằm xem xét liệu 2 mũi tăng cường có hiệu nghiệm trước sự biến đổi của virus hay không. Dữ liệu cho thấy rằng các liều tiêm tăng cường đang tiếp tục bảo vệ đáng kể trước các biến thể COVID-19 đang lưu hành.

Trong số gần 30.000 xét nghiệm (thu thập từ ngày 1/12/2022-13/1/2023) trong nghiên cứu trên, hơn 13.000 xét nghiệm (chiếm 47%) có kết quả dương tính với virus gây COVID-19.

Trong số những người có kết quả xét nghiệm âm tính, rất nhiều người đã cập nhật liều tiêm bổ sung vaccine COVID-19.

Tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19 giảm 50% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng  - Ảnh 2.

Theo CDC Mỹ, liều vaccine ngừa COVID-19 cập nhật giúp giảm 50% nguy cơ mắc COVID-19 có triệu chứng, thậm chí chống lây nhiễm ngay cả trước siêu biến thể XBB.1.5.

Số liệu đã tiêm liều bổ sung vaccine COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính nhiều hơn dương tính.

Nhìn chung, trong nghiên cứu, những người chưa tiêm liều bổ sung cũng chưa tiêm liều vaccine COVID-19 nào trong hơn 1 năm qua. Tỷ lệ này cũng ngang với mức bình quân ở nước Mỹ. Ở những đối tượng này, mức độ bảo vệ chống lại COVID-19 có triệu chứng ở mức tối thiểu, theo các tác giả nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy rằng các liều bổ sung cập nhật hiệu quả nhất ở người trẻ.

  • Những điều cần biết về biến thể phụ XBB.1.5

  • Toàn cảnh Đại dịch COVID-19 trên thế giới: 3 năm nhìn lại

Đối với người lớn tuổi từ 18-49, liều bổ sung giảm 52% mắc COVID-19 có triệu chứng do biến thể BA.5, giảm 49% nhiễm COVID-19 do biến thể XBB và XBB.1.5.

Đối với người lớn từ 50-64 tuổi, các liều tiêm bổ sung mới giảm COVID-19 có triệu chứng 43% đối với BA.5 và giảm 40% đối với các biến thể phụ XBB.

Đối với người từ 65 tuổi trở lên, các liều tiêm tăng cường giảm nhiễm COVID-19 có triệu chứng 37% đối với BA.5 và 43% đối với các biến thể XBB.

Nhà dịch tễ học Ruth Link-Gelles tại CDC Mỹ – tác giả dẫn đầu nghiên cứu cho biết tính hiệu nghiệm của vaccine được xét ở mức độ đại chúng. Bởi mỗi người đều khác nhau về thể trạng, tình trạng bệnh lý nền, tiền sử từng phơi nhiễm với virus trong quá khứ và nhiều nhân tố khác, vì vậy tính hiệu nghiệm của vaccine ở mức phổ cập, có thể khác nhau ở mỗi người.

Liều tăng cường vaccine COVID-19 cập nhật có tác dụng kéo dài bao lâu?

Theo nhà khoa học Ruth Link-Gelles, những liều vaccine cập nhật chống lại hai biến thể BA.5 và các biến thể phụ XBB mà người dân Mỹ tiêm từ tháng 9/2022 cho tới nay chưa thấy dấu hiệu suy giảm hiệu quả bảo vệ.

Còn quá sớm để biết được sau bao lâu tác dụng của vaccine tăng cường mới suy giảm. Về mức độ bảo vệ cơ bản nói chung, theo bà Ruth Link-Gelles, vaccine có hiệu lực bảo vệ chống lại triệu chứng nặng lâu hơn so với các triệu chứng nhẹ như ho và sổ mũi.

Theo các tác giả nghiên cứu, vaccine cập nhật có hiệu quả cao bảo vệ người dân khỏi nguy cơ nhập viện và tử vong do COVID-19.

FDA: Kháng thể đơn dòng Evusheld có thể không hiệu quả trước biến thể Omicron XBB.1.5FDA: Kháng thể đơn dòng Evusheld có thể không hiệu quả trước biến thể Omicron XBB.1.5

SKĐS – Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) cho biết, không kỳ vọng kháng thể đơn dòng Evusheld (dùng để điều trị dự phòng COVID-19) có thể bảo vệ chống lại biến thể phụ Omicron XBB.1.5.

Mời độc giả xem thêm video:

Những chính sách mới về Bảo hiểm Y tế có hiệu lực từ tháng 1/2023 người dân cần biết

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *