Tuesday , June 18 2024

Tính toán để người nghỉ hưu, người lao động hưởng quyền lợi tối ưu khi Luật BHXH ban hành

Ông Lâm Văn Đoan cho hay, dự án Luật BHXH (sửa đổi) là luật khó, phức tạp, tác động đến đông đảo người lao động và người nghỉ hưu, thu hút được sự quan tâm của dư luận xã hội trong cả nước. Ủy ban cũng tiến hành lấy ý kiến các đối tượng chịu tác động, đặc biệt là vấn đề BHXH một lần.

Ông Đoan thông tin: “Thời điểm thông qua luật theo kế hoạch đặt ra, phấn đấu sẽ thông qua tại kỳ họp thứ 7. Tuy nhiên việc xem xét thông qua dự án luật thuộc quyết định của Quốc hội dựa trên căn cứ, cơ sở ý kiến phát biểu thảo luận của ĐBQH tại hội trường”.

Tính toán để người nghỉ hưu, người lao động hưởng quyền lợi tối ưu khi Luật BHXH ban hành- Ảnh 1.

Họp báo dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Về vấn đề căn cứ đóng BHXH là vấn đề liên quan trực tiếp đến cải cách tiền lương, theo ông Đoan, hiện nay Chính phủ đã báo cáo gửi sang Quốc hội, UBTVQH. Theo đề xuất của Chính phủ, tính toán điều chỉnh làm sao đảm bảo quyền lợi tối ưu lúc trước và sau khi cải cách tiền lương, không có sự khoảng cách quá xa giữa người đang hưởng tiền lương mới được nghỉ hưu và người nghỉ hưu trước ngày 1/7/2024 là vấn đề khó, đòi hỏi cần phải có sự nghiên cứu thận trọng.

“Ủy ban Xã hội đã phối hợp với các cơ quan để tiếp tục nghiên cứu và trình Quốc hội, các ĐBQH phương án tối ưu nhất đảm bảo quyền lợi cho người lao động”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cho hay.

Tính toán để người nghỉ hưu, người lao động hưởng quyền lợi tối ưu khi Luật BHXH ban hành- Ảnh 2.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Lâm Văn Đoan.

Về mức tham chiếu để tính BHXH, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội thông tin, theo Nghị quyết 28 thì khi cải cách tiền lương sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở. Mức lương này được sử dụng làm căn cứ đóng BHXH, hưởng lương hưu trợ cấp xã hội và nhiều chính sách khác ở trong Luật an toàn vệ sinh lao động, Luật Việc làm. Nhưng đến 1/7/2024 mức lương cơ sở theo Nghị quyết 28 sẽ bãi bỏ và thay bằng mức điều chỉnh mới gọi là mức tham chiếu.

Thông tin thêm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Lâm Văn Đoan cho biết: “Chính phủ đang tính toán các phương án để làm sao không thấp hơn mức lương cơ sở. Các cơ quan của Quốc hội cũng đã tiến hành xem xét xem xét, tính toán toàn diện vấn đề này”.

Do vậy việc tính tham chiếu cùng với hệ số nhân với nó cụ thể như thế nào tại thời điểm cải cách tiền lương cũng như áp dụng cho những năm tiếp theo cần đòi hỏi tính toán chặt chẽ làm sao cho người nghỉ hưu cũng như người đang làm việc hưởng quyền lợi tối ưu sau khi Luật BHXH được ban hành”.

Khẩn trương tiếp thu, hoàn chỉnh các báo cáo, tờ trình để trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7Khẩn trương tiếp thu, hoàn chỉnh các báo cáo, tờ trình để trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7

SKĐS – Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn bế mạc Phiên họp thứ 33 của UBTVQH chiều 15/5.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *