Saturday , July 13 2024

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi quan hệ?

Tinh trùng sống được bao lâu?

Thời gian sống của tinh trùng là thắc mắc của rất nhiều người. Việc tinh trùng sống được bao lâu phụ thuộc vào môi trường của tinh trùng như ngoài không khí, trong âm đạo, bao cao su, dưới nước…

Dưới đây là thời gian sống của tinh trùng trong một số môi trường thường gặp:

  • Môi trường bên ngoài: tinh trùng có thể sống được từ 3-5 phút, đây được xem là môi trường khó sống đối với tinh trùng.
  • Môi trường cơ thể phụ nữ: Ngược lại với môi trường bên ngoài, khi tinh trùng đi vào cơ thể phụ nữ (tử cung và âm đạo) có thể sống trong một thời gian khá dài. Thời gian sống tối đa có thể lên tới 5-6 ngày nếu âm đạo của người phụ nữ có độ kiềm đạt nồng độ chuẩn. Tuy nhiên, nếu là tinh trùng X sẽ bơi chậm và sống lâu hơn so với tinh trùng Y bơi nhanh và chết nhanh.
  • Môi trường bao cao su: Thông thường các loại bao cao su sẽ có chất diệt tinh trùng. Do vậy khi ở trong môi trường này chỉ có thể sống được từ 15-20 phút.
Tinh trùng sống được bao lâu sau khi quan hệ?- Ảnh 1.

Thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc vào môi trường mà tinh trùng tồn tại.

Những biểu hiện bất thường của tinh trùng

Tinh trùng là gì? Tinh trùng được nam giới sản xuất để duy trì nòi giống. Tinh trùng được tinh hoàn sản xuất ra và đây cũng là chức năng ngoại tiết của tinh hoàn.

Vậy tinh trùng màu gì được xem là bất thường? Nam giới có thể quan sát thông qua mắt thường để phát hiện ra các bất thường về màu sắc và độ sánh.

Tinh trùng thông thường sẽ có màu trắng đục, nếu tinh trùng có màu sắc bất thường như màu rỉ sắt, màu nâu, màu đỏ, màu vàng… thì đây là dấu hiệu của sự bất thường. Tinh trùng có màu vàng và vón cục thì có thể do nhiễm khuẩn tinh dịch; màu nâu, đỏ, rỉ sắt có thể là do xuất tinh máu, trong trường hợp xuất tinh máu sớm sẽ có màu đỏ còn xuất tinh máu muộn sẽ có màu rỉ sắt, nâu…

  • Khi nam giới xuất tinh, tinh trùng thường sánh. Nếu quan sát bằng mắt thường thấy tinh trùng vón cục hoặc không cô đặc, vón cục… thì đây là dấu hiệu bất thường.
  • Mỗi lần xuất tinh, nam giới có thể xuất từ 1,5 đến 2,5ml. Nếu thấy số lượng tinh trùng rất ít, vài giọt… thì cũng được xem là bất thường.
  • Mùi của tinh trùng thường hơi tanh, nếu xuất tinh kèm theo mùi hôi thì đó là dấu hiệu bất thường cần thăm khám.
  • Những cặp vợ chồng quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai nhưng không có thai cũng có thể xem là dấu hiệu bất thường của tinh trùng cần tìm hiểu thêm.
Tinh trùng sống được bao lâu sau khi quan hệ?- Ảnh 2.

Nam giới béo phì có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sinh lý.

Nhiều người thường thắc mắc, nam giới béo có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không? Không phải ai bị béo phì cũng có chất lượng tinh trùng kém. Tuy nhiên nam giới béo phì sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tổng thể và chất lượng tinh trùng. Béo phì sẽ khiến tỷ lệ mỡ máu tăng đồng nghĩa với việc hormone trong cơ thể giảm trong đó có testosterone. Khi nồng độ testosterone giảm sẽ ảnh hưởng đến đặc tính trong cơ thể nam giới cũng như ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, sinh lý. Cùng với đó khi chức năng sinh sản suy giảm sẽ dẫn tới hàng loạt các rối loạn nội tiết, xuất tinh, cương dương… và khả năng tống xuất tinh trùng. Hơn nữa, khi bị béo phì các bộ phận trong cơ quan cũng bị ảnh hưởng do mỡ máu tăng cao trong đó có các bộ phận liên quan tới quá trình sản xuất tinh trùng. Nam giới bị béo phì nên giảm cân, duy trì BMI hợp lý để nâng cao thể trạng bản thân cũng như sức khỏe sinh sản, sinh lý.

Tinh trùng do tinh hoàn sản xuất ra. Trong khoảng 70 đến 90 ngày, tinh hoàn sẽ sản xuất ra tinh tử và tinh trùng. Mỗi ngày, số lượng tinh trùng nam giới xuất ra có thể lên tới chục triệu hoặc vài trăm triệu. Thậm chí nam giới có thể sản xuất tinh trùng từ lúc dậy thì cho đến trước khi qua đời.

Xem thêm video được quan tâm:

Những mẹo đơn giản giúp tăng số lượng, Chất lượng tinh trùng một cách tự nhiên I SKĐS

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *