Wednesday , June 19 2024

TPHCM xử phạt hàng loạt công ty mỹ phẩm, nhà thuốc

Ngày 5/1, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã công bố danh sách xử phạt hành chính các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực dược – mỹ phẩm – đấu thầu – trang thiết bị y tế vi phạm trong tháng 12/2023.

Theo đó, Công ty TNHH TM Dược phẩm Hương Thảo (158/B26 Phan Anh, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú) đã tiến hành mở rộng kho bảo quản thuốc nhưng cơ sở bán thuốc, nguyên liệu làm thuốc không báo cáo thay đổi kèm theo tài liệu kỹ thuật tương ứng với sự thay đổi theo quy định của pháp luật. Công ty không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu giữ theo quy định của pháp luật. Mua thuốc của cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

Theo đó, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành xử phạt hành chính Công ty TNHH TM Dược phẩm Hương Thảo 105 triệu đồng.

TPHCM xử phạt hàng loạt công ty mỹ phẩm, nhà thuốc- Ảnh 1.

Công ty TNHH TM Dược phẩm Hương Thảo (158/B26 Phan Anh, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú).

Nhà thuốc số 17 (số 166 Hòa Hưng, Phường 13, Quận 10) cũng bị Thanh tra Sở Y tế TPHCM xử phạt 58 triệu đồng do không thực hiện báo cáo định kỳ, báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Người trực tiếp tham gia bán lẻ thuốc không có bằng cấp chuyên môn theo quy định của pháp luật. Không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến nguyên liệu làm thuốc trong thời gian phải lưu giữ theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, nhà thuốc lưu trữ, bán lẻ thuốc không thuộc phạm vi ghi trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Không có biện pháp cách ly hoặc để ở khu vực biệt trữ thuốc hết hạn dùng. Không tuân thủ các quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc. Bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc.

Công ty TNHH sản xuất thương mại nhập khẩu Tạ Minh Quang (số 15 Đường 3C, phường An Lạc A, quận Bình Tân) đã bị xử phạt do sản xuất mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng (sản phẩm mỹ phẩm mặt nạ bơ dưỡng da, nhãn hàng ALYNA – gói 28g, Số lô: 21FM01; NSX: 080421; HSD: 03 năm kể từ ngày sản xuất; Số công bố: 001068/CBMP-HCM, không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tổng số vi sinh vật đếm được). Theo đó, công ty đã bị Thanh tra Sở Y tế TPHCM xử phạt 70 triệu đồng kèm buộc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm.

Sở Y tế TPHCM cũng đã xử phạt nhà thuốc tây 41 (số 166, Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức) 31 triệu đồng kèm tiêu hủy số thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nộp lại số lợi bất hợp pháp do kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

TPHCM xử phạt hàng loạt công ty mỹ phẩm, nhà thuốc- Ảnh 2.

Sản phẩm mỹ phẩm mặt nạ bơ dưỡng da, nhãn hàng ALYNA.

Theo đó, nhà thuốc đã có vi phạm khi người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động của cơ sở dược. Không tuân thủ các quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc. Để lẫn các sản phẩm không phải là thuốc cùng với thuốc đối với trường hợp có kinh doanh thêm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế theo quy định của pháp luật;

Cũng trong đợt xử phạt hành chính các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực dược – mỹ phẩm – đấu thầu – trang thiết bị y tế vi phạm tháng 12/2023, Thanh tra Sở Y tế đã xử phạt nhà thuốc Trung Việt (số 712 Phan Văn Trị, Phường 10, quận Gò Vấp); hộ kinh doanh cửa hàng Dược liệu An Phát Tâm (số 65A Triệu Quang Phục, Phường 10, Quận 5); nhà thuốc Việt số 1 (số 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 11); cửa hàng Dược liệu Đại Hùng 2 (số 113 Triệu Quang Phục, Phường 11, Quận 5); hộ kinh doanh Đức Phong Dược Hãng (số 71 Lương Nhữ Học, Phường 10, Quận 5); nhà thuốc Dược Linh (số 27 đường số 14, Phường 8, quận Gò Vấp); hộ kinh doanh cửa hàng dược liệu Dưỡng Ký (số 60 Lương Nhữ Học, Phường 10, Quận 5); cửa hàng dược liệu Huỳnh Phát (số 74 Hãi Thượng Lãn Ông, Phường 10, Quận 5).

Các nhà thuốc, cửa hàng dược liệu trên đã kinh doanh hàng hóa (thuốc) không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bán dược liệu đã qua sơ chế không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Không lưu giữ chứng từ, tài liệu có liên quan đến lô thuốc trong thời gian phải lưu giữ theo quy định của pháp luật…

Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề một số nhà thuốc vi phạm trong lĩnh vực y tếTước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề một số nhà thuốc vi phạm trong lĩnh vực y tế

SKĐS – Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng vừa công bố danh sách các cơ sở, cá nhân, tổ chức vi phạm trong hoạt động lĩnh vực y tế trên địa bàn; trong đó điểm tên nhiều cửa hàng thuốc ở Hải Phòng.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *