Sunday , April 2 2023

Trẻ em học kỹ năng phòng ngừa tử vong do đuối nước qua triển lãm nghệ thuật

Một triển lãm đặc biệt đang được tổ chức tại Hà Nội nhằm nâng cao nhận thức của cha mẹ, cộng đồng về tai nạn đuối nước trẻ em  Triển lãm với chủ đề “Cùng quan tâm và hành động” diễn ra từ ngày 23- 31/7/2022 tại Nhà triển lãm số 45 phố Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Không gian triển lãm là một sắp đặt đặc biệt được tạo hình từ hàng ngàn cánh bướm bằng chất liệu giấy với tên gọi “Mong manh”.

Trẻ em học kỹ năng phòng ngừa tử vong do đuối nước qua triển lãm nghệ thuật - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai trương triển lãm.

Ngày 23/7, Tổ chức y tế thế giới, Tổ chức Chiến dịch không thuốc lá vì trẻ em (đơn vị Vận động Chính sách Y tế toàn cầu) và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Triển lãm nghệ thuật về Phòng chống đuối nước trẻ em với chủ đề “Cùng quan tâm và hành động”.

Trong thời gian này, nhiều hoạt động như vẽ tranh, chụp ảnh lưu niệm, trò chơi trả lời câu hỏi trắc nghiệm về phòng chống nước thu hút được trẻ và cha mẹ tham gia.

Triển lãm nhằm thúc đẩy nâng cao nhận thức của cha mẹ, cộng đồng về tai nạn đuối nước và các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Theo ban tổ chức, mỗi cánh bướm như một hình ảnh biểu tượng đại diện cho trẻ em, vừa đẹp đẽ, vừa mong manh. Tuy nhiên, cần có sự quan tâm và chăm sóc của người lớn mọi nơi, mọi lúc.

Trẻ em học kỹ năng phòng ngừa tử vong do đuối nước qua triển lãm nghệ thuật - Ảnh 2.

Triển lãm diễn ra từ ngày 23 đến ngày 31/7/2022 tại Nhà triển lãm 45 phố Tràng Tiền, Hà Nội.

Triển lãm cũng trưng bày 12 tác phẩm tranh in trên canvas chủ đề an toàn trong môi trường nước. Các tác phẩm được thiết kế từ những nét vẽ trong trẻo của các em nhỏ tự kỷ tham gia sân chơi nghệ thuật Tòhe Fun.

Mỗi bức tranh đều mang thông điệp về phòng chống đuối nước và những kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em và cha mẹ.

Khu vực trung tâm của triển lãm là phần trưng bày các thông tin, hình ảnh, con số tiêu biểu về kết quả của công tác phòng chống đuối nước, giải pháp phòng chống đuối nước trẻ em hiệu quả… Ngoài ra, còn kết hợp trưng bày với các phương tiện an toàn khi bơi và vui chơi trong môi trường như áo phao, phao bơi,…

Trẻ em học kỹ năng phòng ngừa tử vong do đuối nước qua triển lãm nghệ thuật - Ảnh 3.

Nhiều hoạt động tương tác thú vị, nhiều trò chơi kiến thức về phòng, chống đuối nước dành cho trẻ em.

Bà Đoàn Thu Huyền, Giám đốc quốc gia Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids tại Việt Nam cho biết, ý tưởng thực hiện triển lãm được lấy cảm hứng từ việc làm thế nào để từng cá nhân, gia đình, cộng đồng thực sự dành sự quan tâm về đuối nước. Tai nạn đuối nước xảy ra rất thầm lặng, đầy đau xót nhưng hầu như bị lãng quên.

“Những điều lớn lao được tạo nên từ những hành động nhỏ bé. Khi cả xã hội chung tay cùng hành động, chắc chắn sẽ không có một đứa trẻ nào phải bỏ lại phía sau vì tai nạn đuối nước. 

Thông qua các hoạt động tương tác tại triển lãm, chúng tôi mong muốn kêu gọi sự chung tay của gia đình, xã hội trong việc bảo vệ con trẻ bằng những hành động thiết thực như con con đi học bơi, dạy con kỹ năng an toàn…”- bà Đoàn Thu Huyền chia sẻ tại triển lãm.

Trẻ em học kỹ năng phòng ngừa tử vong do đuối nước qua triển lãm nghệ thuật - Ảnh 4.

Các cháu nhỏ hào hứng tham gia trò chơi trong chương trình

Theo Tổ chức y tế thế giới, đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu của tử vong trẻ em từ 5-14 tuổi trên thế giới. Hơn 90% các trường hợp đuối nước xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung binh. Đó là sự tổn thất vô cùng lớn đối với mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng và gia đình, hơn nữa còn để lại sự xót thương, những nỗi đau không thể bù đắp cho cha mẹ, người thân của nạn nhân.

Tại Việt Nam, đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 5 – 14 tuổi.

Tháng 4/2021, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc lần đầu tiên trong lịch sử đã thông qua Nghị quyết về vấn đề đuối nước toàn cầu và lựa chọn ngày 25/7 hàng năm là Ngày Thế giới Phòng, chống đuối nước.

Theo đó, khuyến nghị đầu tiên đối mỗi quốc gia là nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là cha mẹ, người chăm sóc trẻ em, trẻ em dưới 15 tuổi về gánh nặng của tai nạn đuối nước và tầm quan trọng của việc học bơi an toàn, có kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Sẩy chân rơi xuống cống thoát nước, hai chị em đuối nước thương tâmSẩy chân rơi xuống cống thoát nước, hai chị em đuối nước thương tâm

SKĐS – Trong lúc chơi đùa, 2 chị em không may sẩy chân rơi xuống khu vực cống thoát nước.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *