Monday , July 8 2024

UBTVQH sẽ cho ý kiến về lộ trình cải cách tiền lương sau khi Trung ương xem xét, kết luận

Tại phiên bế mạc Phiên họp thứ 26, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, UBTVQH đã hoàn thành toàn bộ 18 nhóm nội dung dự kiến trong chương trình, đồng thời xem xét cho ý kiến bằng văn bản đối với một số báo cáo khác. 

Điểm lại kết quả của phiên họp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trọng tâm của phiên họp lần này là để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

UBTVQH đã cho ý kiến về 7 dự án luật và 2 dự thảo nghị quyết: gồm 2 dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 và sẽ trình Quốc hội xem xét quyết định tại Kỳ họp thứ 6 tới là dự án Luật Đất đai (sửa đổi), dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi); 5 dự án luật sẽ trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 6 là dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), dự án Luật Lưu trữ (sửa đổi), dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp, dự án Luật Thủ đô (sửa đổi); dự án Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).

UBTVQH dự kiến cho ý kiến về lộ trình cải cách tiền lương sau khi Trung ương xem xét, kết luận - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 26 của UBTVQH.

UBTVQH đã cho ý kiến đối với 2 dự thảo nghị quyết có liên quan đến vấn đề thuế tối thiểu toàn cầu là dự thảo Nghị quyết về áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu và dự thảo Nghị quyết áp dụng thí điểm chính sách hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao.

Tính đến hết phiên họp thứ 26, UBTVQH cho ý kiến đối với tất cả 19/19 dự án luật và dự thảo nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 6.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, thành công của phiên họp thường kỳ tháng 9 này là một trong những bước quan trọng để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 6 tới. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 6 này rất lớn, nhiều hơn Kỳ họp thứ 5.

Tại Phiên họp thứ 27 (tháng 10), UBTVQH sẽ tiếp tục cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng trước khi diễn ra Kỳ họp thứ 6.

Cụ thể: Cho ý kiến về báo cáo tình hình KT-XH, tài chính, ngân sách và lộ trình cải cách tiền lương sau khi được Trung ương xem xét, có kết luận; cho ý kiến về công tác chuẩn bị lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn tại Kỳ họp thứ 6; cho ý kiến đối với báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản pháp luật; cho ý kiến đối với phương án phân bổ, sử dụng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi thường xuyên của NSTW năm 2022 và nguồn tăng thu NSTW năm 2021 đã bố trí cho Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH để thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động còn dư. 

Ngoài ra, Chính phủ dự kiến trình UBTVQH cho ý kiến đối với Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa con người Việt Nam…

Nhấn mạnh những nội dung còn lại của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV và Phiên họp thứ 27 của UBTVQH phải tập trung giải quyết là rất nhiều, Chủ tịch Quốc hội giao Tổng Thư ký Quốc hội giúp UBTVQH điều phối giữa các ủy ban và sớm dự kiến những chương trình và đôn đốc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu.

Chủ tịch Quốc hội: "Từng người dân, từng gia đình hãy tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC"Chủ tịch Quốc hội: ‘Từng người dân, từng gia đình hãy tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về PCCC’

SKĐS – Tối 28/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Chương trình phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với chủ đề “Ánh dương trong màn đêm”.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *