Saturday , November 26 2022

Vụ điều sinh viên ĐH Y dược Hải Phòng thực hành lâm sàng ngoại tỉnh: Chúng tôi phải chuẩn bị kỹ càng

Liên quan vụ điều sinh viên y năm cuối đi thực hành lâm sàng tại Quảng Ninh gây ồn áo dư luận vừa qua, PGS.TS Nguyễn Văn Khải -Hiệu trưởng trường ĐH Y dược Hải Phòng cho biết, đơn vị đã họp và thống nhất dừng việc thực hành lâm sàng tại Quảng Ninh đối với toàn khóa K39.

Vụ điều sinh viên ĐH Y dược Hải Phòng thực hành lâm sàng ngoại tỉnh: Chúng tôi phải chuẩn bị kỹ càng - Ảnh 1.

Trường ĐH Y dược Hải Phòng đã dừng việc điều sinh viên K39 đi thực hành lâm sàng ở Quảng Ninh

Theo chia sẻ của thầy Khải, việc mở rộng địa bàn thực hành lâm sàng cho sinh viên y khoa sang ngoại tỉnh đã nằm trong chủ trương của nhà trường từ lâu. Việc mở rộng cơ sở thực hành sang tỉnh khác sẽ giúp cho sinh viên có thêm cơ hội tương tác, tiếp cận với nhiều bệnh nhân, nâng cao kỹ năng làm nghề sau này… Tuy nhiên, để đưa sinh viên đi tỉnh khác thực hành đòi hỏi có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo từ nơi ăn-chốn ở, đi lại rồi cắt cử thầy cô đi theo giám sát, giúp đỡ hướng dẫn các em trong quá trình thực hành ở đó …. Đối với thông tin vừa qua, BGH vẫn chưa có quyết định cho toàn khóa K39 đi Quảng Ninh mà mới đang trong giai đoạn tiền trạm, liên hệ với các đơn vị. Trước đây, nhà trường vẫn đưa sinh viên các khoa Y học cổ truyền, răng-hàm -Mặt và y tế dự phòng sang Quảng Ninh thực hành lâm sàng tại BV Việt Nam-Thụy Điển (TP Uông Bí).

Cũng theo thầy Khải, kế hoạch mở rộng cơ sở thực hành sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới; có thể là Quảng Ninh, Hải Dương hay Hưng Yên…, tùy vào tình hình liên hệ và hợp tác giữa nhà trường với cơ sở cũng như điều kiện đảm bảo cho các em khi sang đó. 

Vụ điều sinh viên ĐH Y dược Hải Phòng thực hành lâm sàng ngoại tỉnh: Chúng tôi phải chuẩn bị kỹ càng - Ảnh 2.

Trước thông tin về quyết định của BGH nhà trường, đông đảo sinh viên K39 vui mừng vì những ý kiến của mình đã được nhà trường xem xét. Ảnh: TL

Về thông tin phản ánh đã gần 1 năm hoàn thành việc xét nghiệm và tiêm vaccine theo chỉ đạo của nhà trường nhưng nhiều sinh viên vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ, PGS.TS Nguyễn Văn Khải khẳng định “Đến thời điểm này, Đại học Y dược Hải Phòng đã chi trả cho những sinh viên trong danh sách làm nhiệm vụ tiêm vaccine hay lấy mẫu xét nghiệm theo phân công của nhà trường. BGH nhà trường đã triển khai tới ban cán sự các lớp để các em thông báo về cho các bạn. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số em chưa đến lĩnh”. 

Trước đó, như báo Sức khỏe & Đời sống đưa tin, ngày 2/8/2022, đông đảo sinh viên K39 Đại học Y dược Hải Phòng đã phản ứng với cách làm không hợp lý của BGH nhà trường đối với họ khi vào năm cuối, chuyển toàn khóa sang tỉnh Quảng Ninh thực hành lâm sàng.

Cụ thể, phía sinh viên K39 đưa ra những bất cập, khó khăn khi năm cuối phải sang tỉnh khác vừa thực hành, vừa học lý thuyết, rồi những khó khăn trở ngại trong di chuyển, thuê nhà trọ, tìm kiếm chốn ở, đi lại giữa các đơn vị bệnh viện ở tỉnh Quảng Ninh…

Trong thư gửi BGH trường Đại học Y dược Hải Phòng (ĐH Y Hải Phòng), nhóm sinh viên K39 cho rằng, việc mở rộng môi trường thực hành lâm sàng cho sinh viên là điều rất cần thiết và hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, thông báo này diễn ra quá đột ngột và không nằm trong kế hoạch từ trước khiến họ hoàn toàn bị động và không khỏi hoang mang.

ĐH Y dược Hải Phòng nói gì về phản đối của sinh viên đi thực hành lâm sàng ở tỉnh khác?ĐH Y dược Hải Phòng nói gì về phản đối của sinh viên đi thực hành lâm sàng ở tỉnh khác?

SKĐS – Cho rằng nhà trường đối xử không công bằng, hợp lý đối với sinh viên năm cuối, đông đảo sinh viên Y6, ĐH Y dược Hải Phòng đã viết tâm thư phản đối cách làm của BGH nhà trường.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Trầm Cảm Sau Sinh, Phòng Bệnh Hơn Chữa Bệnh – SKĐS

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *