Tuesday , May 14 2024

Vừa chạy ECMO vừa phẫu thuật nội soi cắt nang ruột đôi lớn chèn ép khí quản

Chiều 30/3, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân vừa chạy tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO), vừa phẫu thuật nội soi cắt nang ruột đôi lớn chèn ép khí quản.

Người bệnh là L.H.K., nam, sinh năm 1993, sống tại TP.HCM. K. mắc thể trạng béo phì, nặng 110kg kèm đái tháo đường tuýp 2. Cách đây hơn 3 tuần, anh K. nhập Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng suy hô hấp cấp do khối u nang kích thước lớn cạnh thực quản chèn ép vào khí quản. 

Người nhà bệnh nhân cho biết, anh K. bị tình tình trạng khó thở kéo dài hơn 6 tháng. Hai tuần trước khi nhập viện, anh K. không thể gắng sức làm các công việc thường ngày.

Vừa chạy ECMO vừa phẫu thuật nội soi cắt nang ruột đôi lớn chèn ép khí quản - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân L.H.K. sau khi được phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Sau khi thăm khám lâm sàng, siêu âm bụng, chụp cắt lớp vi tính, anh K được kết luận có khối u nang ruột đôi lớn (kích thước 75x71x69mm), nằm cạnh thực quản, chèn ép nặng khí quản chính và phế quản gốc bên trái, gần như tắc nghẽn hoàn toàn.

Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp trẻ, có nhiều bệnh nền và khối nang ruột đôi phức tạp. Hội đồng chuyên môn gồm nhiều chuyên khoa: Ngoại tiêu hóa, Nội hô hấp, Gây mê hồi sức, Nội tim mạch, Ngoại Lồng ngực mạch máu, Nội tiết thận đã họp khẩn để đưa ra kế hoạch điều trị tối ưu cho người bệnh.

Các bác sĩ đã thực hiện nhiệm vụ gần như “bất khả thi” này bằng phương thức phối hợp vừa chạy ECMO, vừa phẫu thuật nội soi ít xâm lấn cắt toàn bộ nang ruột lớn.

TS.BS Mai Phan Tường Anh – Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, nang ruột đôi là tổn thương bẩm sinh trên đường tiêu hoá hiếm gặp, thường được chẩn đoán lần đầu khi còn ở tuổi sơ sinh và trẻ nhỏ, với tần suất 1:4500 ca sinh sống. Nang ruột đôi cũng có thể gặp ở người trưởng thành, nhưng tần suất ít hơn rất nhiều.

Nang ruột này có thể hiện diện ở khắp chiều dài ống tiêu hoá, nhưng hiếm gặp nhất là nang ruột đôi xuất phát từ ống tiêu hoá đoạn trong lồng ngực. Nang ruột đôi lớn chèn khí quản chỉ được báo cáo vài ca trong y văn trên thế giới.

Hội đồng chuyên môn nhận định đây là một ca mổ rất phức tạp ở một người bệnh trẻ có nhiều bệnh nền.

Sáng 21/03, bệnh nhân K. được đưa vào phòng mổ, gây mê và đặt ống thở. Tuy nhiên, do nang chèn ép nhiều nên không đặt được ống thở dù có hỗ trợ bởi việc nội soi phế quản. Bệnh viện quyết định hội chẩn ê-kíp để sử dụng phương pháp tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO) để hỗ trợ phẫu thuật. Đây là biện pháp hỗ trợ hô hấp tối ưu trong các phẫu thuật lớn, liên quan đường dẫn khí bị chèn ép.

Hội đồng chuyên môn bệnh viện quyết định phương phức phẫu thuật hybrid, vừa nội soi lồng ngực để cắt bỏ nang ruột, giảm thiểu nguy cơ biến chứng sau mổ nhiều nhất có thể ở người bệnh béo phì có bệnh nền. Đồng thời, sử dụng kỹ thuật ECMO nhằm đảm bảo oxy hoá máu tối ưu cho cuộc mổ kéo dài gần 6 giờ.

Quá trình mổ diễn ra rất thuận lợi dù phổi không xẹp như mong muốn, ê-kíp phẫu thuật, gây mê hồi sức và hồi sức tim mạch đã phối hợp nhịp nhàng, kết nối thông tin, đảm bảo an toàn hô hấp và kết quả phẫu thuật thành công.

Vừa chạy ECMO vừa phẫu thuật nội soi cắt nang ruột đôi lớn chèn ép khí quản - Ảnh 2.

Các bác sĩ chúc mừng bệnh nhân ổn định sức khỏe và được xuất viện. Ảnh: Kim Vân

Sau 5 ngày phẫu thuật, người bệnh ngưng hỗ trợ ECMO, tự vận động đi lại và vệ sinh cá nhân tốt, không còn cảm giác khó thở như trước phẫu thuật. Bệnh nhân được xuất viện sau phẫu thuật 7 ngày.

Được biết tổng chi phí cho quá trình điều trị của bệnh nhân là 209 triệu, trong đó bảo hiểm y tế chi trả 128 triệu.

Tự chữa cúm tưởng khỏi, nào ngờ chạy ECMO 37 ngày "thập tử nhất sinh"Tự chữa cúm tưởng khỏi, nào ngờ chạy ECMO 37 ngày ‘thập tử nhất sinh’

SKĐS – Sau 37 ngày chạy ECMO, gần 50 ngày thở máy với oxy liều cao, bệnh nhân may mắn được ra viện trong niềm vui của các thầy thuốc và gia đình.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *