Saturday , July 13 2024

Xác minh clip khóa tu mùa hè ở chùa Ba Vàng gây xôn xao dư luận

Liên quan những ồn ào về khóa tu mùa hè diễn ra tại chùa Ba Vàng đang gây xôn xao dư luận, hôm nay (19/6), lãnh đạo thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã thông tin về vụ việc.

Trước đó, một số trang mạng xã hội đăng tải clip một thiếu nữ có những biểu hiện lạ như co giật, choáng váng không kiểm soát được cơ thể, nói năng lắp bắp, khó khăn như bị “vong nhập” khi trụ trì chùa Ba Vàng là nhà sư Thích Thái Trúc Minh đang giảng về đạo Phật. Sau đó, nhà chùa giải thích thiếu nữ bị hiện tượng trên do nghiệp từ kiếp trước… Video này được nhiều người chia sẻ và bình luận. Đa phần là bình luận không đồng tình về cách giải thích của nhà chùa.

Xác minh clip khóa tu mùa hè ở chùa Ba Vàng gây xôn xao dư luận- Ảnh 1.

Lối vào Chùa Ba Vàng được kiểm soát nghiêm ngặt trong thời gian tổ chức khóa tu mùa hè.

Trước vấn đề trên, ngày 18/6, các phòng ban chức năng của thành phố Uông Bí đã có cuộc làm việc với trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh. Theo đó, trụ trì chùa này khẳng định, đoạn clip trên không phải là clip của khoá tu mùa hè (khoá 1) năm 2024 và chùa Ba Vàng không đăng tải clip trên như các bài viết của mạng xã hội.

Trước sự việc trên, thành phố Uông Bí đã vào cuộc xác minh, làm rõ và nhận thấy đây là những clip về khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng hồi năm 2018. Về những nội dung này, năm 2019, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã kỷ luật thầy Thích Trúc Thái Minh.

Về hoạt động khóa tu mùa hè năm 2024, thành phố Uông Bí đề nghị trụ trì chùa Ba Vàng, sau khi kết thúc khóa tu thứ nhất, báo cáo về các nội dung liên quan gửi về UBND thành phố và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Uông Bí cùng các clip ghi lại các nội dung đã thuyết giảng tại khóa tu mùa hè (khóa 1) năm 2024.

Trước đó, ngày 30/3/2024, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Thông bạch về việc tổ chức khóa tu mùa hè cho Thanh thiếu niên Phật tử năm 2024.

Theo đó, ngày 23/5, Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh đã có văn bản về kế hoạch tổ chức khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng năm 2024 gửi xin ý kiến Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, UBND thành phố Uông Bí và các cơ quan chức năng. Nội dung, kế hoạch khóa tu được xây dựng theo đúng Thông bạch của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Sau khi nhận được kế hoạch của chùa Ba Vàng, thành phố Uông Bí lập đoàn kiểm tra và chỉ đạo các phòng, ban chức năng của thành phố kiểm tra việc chấp hành các quy định của nhà nước; kiểm tra cơ sở vật chất đảm bảo cho sinh hoạt đông người, an toàn về sinh hoạt ăn nghỉ, tắm giặt, vệ sinh, bảo đảm sức khỏe cho khóa sinh; bảo đảm an toàn về cháy nổ; an toàn vệ sinh thực phẩm; vệ sinh môi trường; an ninh trật tự… tại chùa.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra yêu cầu chùa Ba Vàng chỉ thực hiện khóa tu mùa hè khi bảo đảm các quy định của nhà nước và quy định tại Thông bạch số 95 của Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Sau hai lần kiểm tra và có ý kiến, đến ngày 12/6, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 63/CV-BTS chấp thuận cho chùa Ba Vàng tổ chức ba khóa tu với các chủ đề, nội dung, thời gian dự kiến, địa điểm, số lượng và độ tuổi khóa sinh tham dự như kế hoạch chùa Ba Vàng đã gửi.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đề nghị chùa Ba Vàng và Ban Tổ chức khóa tu thực hiện đúng kế hoạch tổ chức, nội dung diễn giảng và nội dung giao lưu phải phù hợp với giáo lý đạo phật và truyền thống văn hóa dân tộc; bảo đảm tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, tính mạng sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm và quản lý truyền thông theo đúng quy định của pháp luật.

Thành phố đã chỉ đạo các ngành, đơn vị chức năng tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn, đặc biệt trong thời gian chùa Ba Vàng tổ chức các khóa tu mùa hè năm 2024.

Hiện khóa tu mùa hè (khóa 1) của chùa Ba Vàng được khai giảng vào ngày 13/6 và sẽ kết thúc vào ngày 19/6 với tổng số khóa sinh tham gia hơn 6000 người. Sau khi kết thúc (khóa 1) chùa Bà Vàng sẽ tổ chức tiếp (khóa 2) vào ngày 20/6.

Ghi nhận của phóng viên tại chùa Ba Vàng chiều ngày 18/6/2024 cho thấy, gần như không có khách du lịch tới chùa thời điểm này. Phía ngoài cửa chính của chùa được kiểm soát người ra vào nhằm đảm bảo cho học viên thực hiện khóa tu.

Hiện nhà chùa đang tổ chức lớp tu cấp 2 dành cho học sinh cấp 2, khai giảng được 10 ngày và sẽ kết thúc vào 20/6. Sau khi kết thúc khóa cấp 2, nhà chùa sẽ tổ chức tiếp khóa cấp 3 (dành cho học sinh cấp 3).

Theo chia sẻ từ gia đình có con tham gia khóa tu, học viên vào khóa tu sẽ không phải đóng góp bất kỳ một khoản nào, mỗi ngày được nhà chùa cấp 4 bữa ăn chay. Suốt khóa tu, mỗi em sẽ được cấp 3 bộ quần áo, dụng cụ vệ sinh cá nhân dùng miễn phí.

Khi vào tu học viên sẽ chỉ việc học phật pháp đạo lý lẽ sống và không phải làm bất kỳ một công việc gì tại nhà chùa. Nhằm tránh việc hoc viên bỏ trốn giữa khóa tu nên nhà chùa yêu cầu phụ huynh không đưa điện thoại và tiền cho con mình. Học viên được ngủ tập trung tại hội trường lớn nhưng phân chia nam nữ riêng biệt.

Chùa Ba Vàng và sư trụ trì vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáoChùa Ba Vàng và sư trụ trì vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo

Nhiều hoạt động diễn ra tại chùa Ba Vàng vừa qua và Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa, đã vi phạm các quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Định, Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ đã làm rõ các vi phạm này.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *